Hà Nội: Biệt thự trái phép xây dựng “âm thầm”

Không cách trung tâm Thành phố Hà Nội bao xa, tại khu NO4 – X Dịch Vọng Hậu đang “âm thầm” mọc lên một khu biệt thự. Nếu như không có kiểu dáng lạ, cầu kỳ, thu hút sự chú ý người dân thì chả mấy ai biết đây là công trình đang có nhiều khuất tất và trái phép.

Mấy năm nay, khu nhà đang xây dựng với những kiểu dáng hoành tráng và lạ mắt này luôn luôn thu hút sự chú ý của người dân. Nó lạ vì ngay tại vị trí được coi là “vàng”, nơi giáp ranh của 3 khu vực Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu và Cầu Giấy lại có khu nhà này. Nhà nửa cổ, nửa kim, nửa đình chùa, nửa biệt thự làm cho người dân đặt ra nhiều câu hỏi : Nhà cán bộ cao cấp? nhà lãnh đạo? hay nhà một tỷ phú nào đó…?

Sự tò mò và khó hiểu này của dân rồi ý kiến của người dân cũng đến tai và được lãnh đạo trên các phường lân cận chú ý. Nhưng do ở nơi giáp ranh nên sau một thời gian khảo sát thì trách nhiệm đã được trả về cho Phường Dịch Vọng Hậu. Phường này căn cứ vào các giấy phép xây dựng, cho cán bộ chuyên môn vào cuộc, mới té ngửa là công trình sai phép. Chủ của công trình này là Cty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng, bên tận số 55 Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân) sang đây đầu tư.


Ảnh minh họa

Đứng trước những sai phạm theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu” này, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã lập biên bản xử lý đối với công trình xây dựng trái phép. Trước việc kiên quyết, lập lại và thực hiện đầy đủ trật tự xây dựng của lãnh đạo phường Dịch Vọng Hậu, chủ đầu tư đã cam kết tự ý phá dỡ.

Tuy nhiên sau đó, không hiểu sao, Công ty này vẫn không thực hiện cam kết. Trước bức xúc của người dân và thái độ coi trời bằng vung này, cực chẳng đã, ngày 25/3/2013, đích thân ông Nguyễn Quang Hồng  – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu đã phải ký Quyết định số 17QĐ- CTUBND về việc phá dỡ công trình. Quyết định nêu rõ: “Cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại khu NO4 – X giáp phố Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy do Công ty CP xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng là chủ đầu tư vì đã xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, đã có quyết định đình chỉ nhưng chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng. UBND phường đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn tái phạm nhiều lần và không tự giác chấp hành”.

Tuy nhiên, sau 5 tháng qua đi, đến thời điểm này, Quyết định trên của phường Dịch Vọng Hậu vẫn chưa thực hiện được. Công trình vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, thách thức dư luận và công quyền nơi sở tại. Theo người dân, sở dĩ công trình này dám thi công, thi công được và khó xử lý là do họ có nhiều… “quan hệ”.

Trao đổi về việc xử lý “công trình lạ” này, ông Nguyễn Quang Hồng cho biết: Công trình được cấp phép xây dựng nhà ở cao tầng nhưng họ đã tự ý chuyển sang xây dựng… nhà thấp tầng và chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng ngoài ý kiến của… Sở Xây dựng. Vì công trình có nhiều dấu hiệu phức tạp nên chúng tôi đã chuyển hồ sơ lên quận và được biết quận cũng đã chuyển hồ sơ này lên Thành phố. Xử lý thế nào thì phải chờ ý kiến của UBND thành phố.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *