Phân biệt tài sản riêng và chung

Hỏi: Năm 1985 ngoại tôi được tập đoàn cấp cho 6.000m2 đất. Năm 1989 mẹ lập gia đình và ngoại cho mẹ mượn số đất này canh tác. Khi Nhà nước cho kê khai quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì đến năm 2006 phần đất trên được cấp giấy chứng nhận QSDĐ do cha tôi đứng tên (bà ngoại không biết).

Năm 2010 mẹ tôi phát hiện cha tôi có quan hệ với người phụ nữ khác. Vậy cho tôi hỏi tài sản trên có giấy chứng nhận QSDĐ là tên của ba thì có phải là tài sản riêng của ba không? Hay được coi là tài sản chung của ba và mẹ? Nếu là tài sản chung thì khi ly hôn buộc chia đôi không?

Nguyễn Thị Hương, Đồng Tháp

Trả lời:

Theo điều 27 luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định rõ quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó đối với trường hợp của bạn tại điều 95 luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 về “Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn” đã xác định rõ như sau: việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết.

Trường hợp năm 2006 cha bạn được cấp QSDĐ mảnh đất của bà ngoại bạn và bà ngoại bạn không biết việc này. Căn cứ theo điều 50 luật Đất đai về việc “Cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất” thì phải được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đất không có tranh chấp, nếu trong trường hợp cha bạn không thực hiện đúng quy trình về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ mảnh đất của bà ngoại bạn cho mượn do vậy giấy chứng nhận mang tên cha bạn được cấp chưa đúng với quy định của pháp luật. Về vấn đề cậu, dì yêu cầu chia thừa kế phần đất do cha bạn đứng tên QSDĐ thì không thoả đáng vì trước hết hiện nay QSDĐ đó là của cha bạn có trước khi bà ngoại bạn mất và cha bạn đứng tên QSDĐ. Do vậy, cậu, dì bạn có thể khiếu nại hành chính đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về vấn đề cấp QSDĐ cho cha bạn là được cấp đúng hay không. Cậu, dì bạn chưa thể yêu cầu chia thừa kế phần đất do cha bạn đứng tên QSDĐ.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *